Đại học Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”


Ngày 02/11, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, Đại học Đà Nẵng (VKU), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

PGS. TS. Ngô Văn Dưỡng-Phó Giám đốc ĐHĐN

phát biểu tại Lễ Khai mạc Triển lãm 

Tại buổi khai mạc, PGS. TS. Ngô Văn Dưỡng-Phó Giám đốc ĐHĐN đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của triển lãm là dịp để qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật…

Các đại biểu tham dự Khai mạc Triển lãm 

Phó Giám đốc ĐHĐN đánh giá cao Bộ TT&TT và Ban Tổ chức đã tin tưởng, chọn VKU trực thuộc ĐHĐN là địa điểm đăng cai tổ chức Triển lãm ý nghĩa lần này, đồng thời mong muốn các trường ĐH thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc phổ biến, tạo điều kiện giới thiệu để đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHĐN cũng như các tổ chức, cơ quan, trường học trên địa bàn thành phố có dịp được tham quan Triển lãm, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Triển lãm là dịp tuyên truyền khẳng định

chủ quyền biển đảo của Tổ quốc 

Theo đại diện Ban Tổ chức Triển lãm, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở-Bộ TT&TT Trần Thị Quốc Hiền nhấn mạnh: Triển lãm giới thiệu, phổ biến các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý nhằm tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng, có ý nghĩa, tác dụng thông tin, tuyên truyền góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của thế hệ hôm nay đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu giá trị 

Triễn lãm được tổ chức trong khuôn viên VKU, ĐHĐN từ ngày 02-04/11/2020, trưng bày và giới thiệu bộ sưu tập hơn 100 bản đồ Atlas (của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam) đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt là những châu bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành (từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20) khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… 

Triển lãm thu hút nhiều SV tham quan, tìm hiểu 

Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu quý, có giá trị pháp lý và lịch sử như: Bộ tranh vẽ “ Lược sử Việt Nam”; các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa qua các thời kì; tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và trình chiếu 3D và các ứng dụng đa phương tiện khác.

Chương trình còn tổ chức giao lưu giữa cán bộ, giảng viên, sinh viên với các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Biển Đông qua đó giải đáp và cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ứng dụng đa phương tiện

đem lại hiệu quả tuyên truyền cao 

Xem thêm trên Báo Nhân dânSài Gòn giải phóng 

Tin Ban Công tác HSSV ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL&TT ĐHĐN


Bài viết liên quan